Cách làm sữa chua úp ngược tại nhà cực kì đơn giản

cach-lam-sua-chua-tai-nha
Cách làm sữa chua úp ngược tại nhà cực kì đơn giản

Cách làm sữa chua úp ngược làm từ nồi chiên không dầu siêu nhanh và đơn giản

Liệu bạn có biết nồi chiên không dầu có thể làm nên món sữa chua úp ngược ngon lành, dinh dưỡng lại cực kì đơn giản? Hãy cùng Smartchoice học ngay bí quyết cách làm sữa chua tại nhà và cùng vào bếp làm ngay để giải nhiệt hè này ngay sau đây!

Sữa chua úp ngược cần những nguyên liệu gì

  •  Sữa tươi không đường: 660 ml

(3 bịch loại 220ml) 

  • Sữa đặc: 190 gr

(1/2 lon) 

  • Sữa chua không đường 1 hộp

Dụng cụ thực hiện

Nồi chiên không dầu, Lọ thủy tinh, Vá múc canh, Nồi

Lưu ý: Để cách làm sữa chua thành phẩm không bị hỏng thì bạn cần tiệt trùng các loại dụng cụ làm sữa chua bằng cách ngâm tất cả vào trong nước đun nôi trong khoảng 30 giây rồi vớt ra, rồi để khô tự nhiên hoàn toàn. Không nên dùng giấy hoặc khăn để lau vì chưa chắc chúng đã sạch.


Cách làm sữa chua úp ngược

Nấu ấm sữa tươi và sữa đặc

Đầu tiên, bạn cho hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc vào nồi, vừa đun và khuấy đều trên bếp cho đến khi sôi nhẹ lăn tăn thì tắt bếp và để nguội tầm 40 – 50 độ C.

Trộn sữa chua cái vào hỗn hợp sữa

Bạn khuấy sữa chua cái cho đều trước khi cho vào hỗn hợp sữa, làm vậy sữa chua úp ngược sẽ không bị vón cục, ăn mịn và ngon hơn. Sau khi sữa trong nồi nguội đạt 40 – 50 độ C thì đổ hộp sữa chua cái (để ở nhiệt độ phòng) vào khuấy tan đều.

Làm nóng nồi chiên không dầu

Sau đó bật nồi chiên không dầu làm nóng với nhiệt độ 80 độ trong 5 phút rồi tắt đi. Trong khi chờ nồi chiên nóng thì ta đổ sữa vào các lọ.

Ủ sữa chua

Sau đó xếp các lọ sữa chua vào nồi chiên không dầu bắt đầu ủ yên trong vòng 2 tiếng (lúc này nồi chiên đã tắt sau khi làm nóng nhé). Khi ủ đủ 2 tiếng, bạn lại bật nồi chiên với nhiệt độ 80 độ C trong 1 phút rồi tắt đi. Vẫn để nguyên sữa chua trong đó và ủ ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm nhé!

Sữa chua úp ngược là gì?

Sữa chua úp ngược là loại sữa chua có độ mịn mượt, đặc sánh, trắng muốt và không bị đông đá khi để đông lạnh. Khi úp ngược cũng không bị đổ ra ngoài hay xê dịch, tạo sự thích thú cho người thưởng thức, đặc biệt là các bé.

Mẹo thực hiện thành công

  • Cần khử trùng toàn bộ dụng cụ làm sữa chua đặc biệt là hũ đựng. Vì nếu như dụng cụ không sạch, nhiễm tạp khuẩn thì sữa chua không hoàn hảo, có thể sẽ bị nhớt, loãng, hoặc có màu xanh/vàng, mùi không thơm, vị đắng.
  • Bạn có thể đong 50ml hoặc 1 lon rưỡi nước sôi để tráng lon sữa đặc cho sạch, sau đó cho vào hỗn hợp luôn. Tuy nhiên bạn nên điều chỉnh lượng nước cho phù hợp, đổ nhiều nước sẽ làm sữa chua bị lỏng.
  • Nếu muốn sữa chua sau khi ủ có một lớp váng màu vàng thì bạn nên dùng nước nóng đánh tan 1 miếng phô mai rồi đổ vào.
  • Trong lúc ủ, hạn chế di chuyển hay đụng vào hũ sữa chua, việc này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình đông đặc của sữa, dễ bị tách nước hoặc vỡ.
  • Nếu được thì bạn nên sử dụng sữa chua cái tự làm vì có men tự nhiên, giúp việc lên men sữa chua úp ngược dễ thành công hơn.

Đánh giá

Trả lời

08.168.168.08