Độ ẩm không khí là gì và bao nhiêu là tốt cho sức khoẻ

Độ ẩm không khí và sức khoẻ

Độ ẩm không khí là một chỉ số hàm lượng hơi nước có trong không khí. Độ ẩm không khí tốt cho sức khoẻ thường rơi vào khoảng từ 30% đến 55%. Sức khoẻ của gia đình bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm trong không khí trong đó có các bệnh về đường hô hấp và làn da của bạn. Không nên để độ ẩm quá thấp, gây khô da và kích ứng niêm mạc đường hô hấp, còn khi độ ẩm cao tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều vi sinh vật gây bênh phát triển.

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm không khí là chỉ số của lượng hơi nước có bên trong không khí. Theo hệ đo lường của cục khí tượng thuỷ văn trung ương, độ ẩm không khí có các chỉ số sau:

 • Độ ẩm không khí tuyệt đối: Là lượng hơi nước chính xác có trong một đơn vị thể tích không khí.
 • Độ ẩm không khí tương đối: Là một đại lượng được sử dụng trong các chương trình dự báo thời tiết hôm nay, chỉ phần trăm lượng hơi nước chiếm trong không khí. Khi mà độ ẩm tương đối đạt 100% thì có nghĩa là không khí đạt trạng thái bão hoà về hàm lượng hơi nước.
 • Độ ẩm tỉ lệ: Là chỉ số chỉ mức thay đổi tuỳ theo mức nhiệt độ khác nhau của môi trường.
tre-em-de-mac-benh-neu-do-am-khong-khi-cao
Độ ẩm không khí cao khiến trẻ khó chịu, dễ mắc các bệnh về hô hấp, hen suyễn

Độ ẩm không khí lý tưởng ở Việt Nam là bao nhiêu?

Với cơ thể con người, độ ẩm không khí lí tưởng thì nên dao động từ 40% đến 70% tuỳ vào độ tuổi, với trẻ nhỏ thì nên từ 40% đến 60%. Với mức dao động này, vi sinh vật gây hại sẽ được kiểm soát không bị phát triển quá mức.

Ở các toà nhà lớn và bệnh viện, độ ẩm không khí luôn được duy trì trung bình trong khoảng 55%, để tránh độ ẩm quá thấp hoặc quá cao gây hại cho sức khoẻ con người.

Độ ẩm quá cao gây tác hại lên sức khoẻ gia đình ra sao?

 • Độ ẩm không khí được gọi là cao khi nó vượt quá 70%, khi đó độ ẩm không khí sẽ là nguyên nhân gây nên nhiều vấn đề bệnh tật, ảnh hưởng không nhỏ lên sức khoẻ gia đình bạn đặc biệt là trẻ em, trẻ sơ sinh.
 • Gây ra ẩm mốc, phá huỷ tường, nền nhà, quần áo và các đồ dùng điện tử.
 • Việc bảo quản các vật tư thiết bị y tế bị ảnh hưởng.
 • Tích tụ vào sàn nhà, bề mặt trở nên trơn trượt dễ ngã nguy hiểm.
 • Tạo điều kiện thuận lời cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi phát triển. Chúng chính là nguyên nhân, dị nguyên của các bệnh hô hấp như viêm phổi, phế quản, hen suyễn, khí quản, tắc nghẽn phổi mãn tính và một số bệnh ngoài da.

Giải pháp phòng tránh độ ẩm tăng cao

 • Mở cửa thông thoáng, nên lắp các quạt thông gió và thiết kế nhà nhiều cửa sổ.
 • Dùng máy hút ẩm không khí chính hãng để có thể cài đặt một mức độ ẩm mong muốn.
  Đánh giá

  Trả lời

  08.168.168.08