Dùng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe?

Thời gian gần đây, nồi chiên không dầu trở thành một thiết bị gia dụng không thể thiếu trong căn bếp của nhiều gia đình. Nồi chiên không dầu hỗ trợ nấu nướng nhanh, hạn chế được dầu mỡ, nhưng liệu có tốt cho sức khoẻ?

Nồi chiên không dầu hoạt động như thế nào?

Nồi chiên không dầu còn có những tên gọi khác là nồi chiên chân không, nồi chiên không khí, bếp chiên không khí… Khác với các dụng cụ nhà bếp khác nồi chiên không dầu, làm chín thực phẩm mà không sử dụng dầu ăn. Nồi chiên không dầu cho phép chế biến các món ăn giòn có hương vị tương tự như chiên rán bằng dầu mỡ, nhưng không cần thêm dầu.

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu, về cơ bản là sự lai tạo giữa một nồi chiên sâu và một lò nướng đối lưu. Nồi chiên không dầu có giỏ chiên cho phép thực phẩm được treo lơ lửng và có thể tiếp cận nhiệt từ mọi phía để làm chín thực phẩm.

Các món ăn được chế biến có màu vàng đẹp mắt, giòn ngon và không chứa nhiều dầu ăn như cách chiên rán truyền thống.

Sử dụng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe?

Hạn chế chất béo

Nồi chiên không dầu trở thành phương pháp thay thế lành mạnh hơn so với một số phương pháp chiên rán truyền thống vì chúng làm giảm đáng kể lượng chất béo trong thực phẩm. Nồi chiên không dầu có thể chiên và nướng được rất nhiều loại thực phẩm mà chỉ cần sử dụng rất ít dầu. Theo nhiều nghiên cứu, các món ăn được nấu với nồi chiên không dầu giảm được đến 80% lượng chất béo so với bình thường.

Điều này là do nồi chiên không dầu cần ít chất béo hơn đáng kể so với chiên rán truyền thống. Trong khi nhiều công thức chế biến các món chiên ngập dầu cần tới 750ml dầu, thì thực phẩm chiên trong nồi chiên không dầu chỉ cần khoảng 15ml.

Như vậy, chiên rán truyền thống sử dụng lượng dầu nhiều hơn gấp 50 lần so với nồi chiên không dầu và trong khi thực phẩm không hấp thụ hết lượng dầu đó. Sử dụng nồi chiên không khí có thể cắt giảm đáng kể hàm lượng chất béo tổng thể, giảm lượng calo và giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình.

Nồi chiên không dầu giúp thực phẩm chín đồng đều

Với các phương pháp chiên rán thông thường, có đôi khi thực phẩm ở các phần khác nhau có độ giòn và độ chín khác nhau, tuỳ thuộc vào vị trí và nhiệt độ mà chúng tiếp xúc. Còn đối với nồi chiên không dầu, thực phẩm được tiếp xúc đều với nhiệt nên chín đều, vàng giòn đều ở mặt ngoài và bảo toàn được các khoáng chất và vitamin lành mạnh từ thực phẩm.

Có thể làm giảm sự hình thành các hợp chất có hại
Bên cạnh việc chứa nhiều chất béo và calo hơn, thực phẩm chiên rán có thể tạo ra các hợp chất nguy hiểm tiềm ẩn như acrylamide, là “chất có thể gây ung thư ở người”. Sử dụng nồi chiên không dầu thay vì sử dụng nồi chiên ngập dầu có thể giúp giảm hàm lượng acrylamide trong món ăn của bạn.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng nồi chiên không dầu làm giảm đến 90% acrylamide so với chiên ngập dầu truyền thống. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các hợp chất có hại khác vẫn có thể được hình thành trong quá trình chiên trong không khí. Vì vậy, không nên ăn quá nhiều đồ chiên rán, dù sử dụng bằng nồi chiên không dầu.

Sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách

Nếu bạn có xu hướng ăn nhiều đồ chiên rán thì nồi chiên không dầu chắc chắn là một lựa chọn tốt. Nếu bạn thường sử dụng lò nướng để chế biến thức ăn, nồi chiên không khí có thể là một công cụ tuyệt vời để bạn thêm đa dạng vào việc nấu nướng. Nhưng cần lưu ý rằng nồi chiên không dầu không phải là một cỗ máy kỳ diệu làm cho bất kỳ thực phẩm nào trở nên lành mạnh.

Các nguyên tắc cần lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

– Để hạn chế thời gian chiên trong nồi chiên không dầu bạn nên cắt lát thực phẩm thật mỏng.

– Trong thời gian ngắn nhất, nên giới hạn trong vòng 5-10 phút sử dụng nồi chiên.

– Dùng với nhiệt độ dưới 200 độ C. Bởi, khi giảm thời gian và nhiệt độ thì thực phẩm sẽ ít bị biến tính hơn, do đó an toàn hơn cho người sử dụng.

Không nên sử dụng thường xuyên thực phẩm chiên rán (dù làm chín bằng nồi chiên không dầu). Nên sử dụng những phương pháp chế biến thực phẩm như luộc, hấp sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

08.168.168.08