Gà nướng muối ớt ngon, da giòn với cách làm đơn giản tại nhà
Gà nướng muối ớt thơm ngon, thịt gà thơm, ngọt, tươi và da giòn tan khi được kết hợp với các gia vị tẩm ướp phù hợp tạo nên món ngon hấp dẫn. Cách làm gà nướng muối ớt tại nhà rất đơn giản.
Gà nướng muối ớt quan trọng nhất chính là khâu ướp gà cũng như cách nướng. Để miếng gà nướng có được vị thơm, ngọt, cay cay tự nhiên và đặc biệt da giòn căng bóng thì không phải ai cũng biết. Smartchoice Group hướng dẫn bạn cách làm gà nướng muối ớt tại nhà cực đơn giản, dễ làm lại đảm bảo ngon như ngoài quán.
Nguyên liệu làm gà nướng muối ớt
- 1 con gà nguyên con (1.5 – 2kg)
- Nghệ tươi 1 nhánh
- Lá chanh vài lá
- Chanh 1 quả, ớt 4 quả hiểm chín
- Hành tím 2 củ
- Rau sống tùy thích
- Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn …
Lưu ý: Gà nướng muối ớt nên chọn gà ta, con nhỏ vừa phải. Gà nướng muối ớt ăn kèm với rau gì tùy thuộc vào sở thích của mỗi gia đình nhưng các loại chủ yếu là rau xà lách, rau thơm, tía tô, diếp cá, lá sung .v.v.
Nguyên liệu gà nướng muối ớt đơn giản nhất
Cách làm gà nướng muối ớt ngon
Bước 1: Làm sạch gà và nguyên liệu
– Gà mua về sửa sạch, dùng muối hột xát lên khắp mình con gà để khử mùi hôi rồi mổ phanh gà, ép chặt và bẻ gà về phía sau rồi dùng dao khía lên da gà (xem hình ảnh hướng dẫn).
Mổ phanh gà và bẻ ngược gà lại trước khi tẩm ướp
– Nghệ tươi rửa sạch, gọt vỏ, giã nhuyễn cùng 2 củ hành tím rồi chắt lấy nước cốt. Nước cốt này có màu vàng của nghệ và thơm của hành khi quét lên thân gà sẽ có màu vàng đẹp mắt và thơm.
– Rau sống nhăt, rửa sạch, ngâm qua với chút muối rồi vớt để ráo nước.
– Ớt hiểm giã nhuyễn.
Bước 2: Cách ướp gà nướng muối ớt
– Cho 2 thìa canh nước mắt, 1 thìa cafe muối, 2 thìa canh dầu ăn, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe hạt tiêu và ớt giã nhuyễn vào 1 bát, khuấy đền cho gia vị tan hết và quyện vào nhau.
– Cho gà vào 1 chậu to, trút hết nước sốt vừa làm vào, xoa đều nước sốt lên khắp con gà cho gia vị ngấm. Sau đó cho gà vào ngăn tủ mát ướp khoảng 30 phút.
Ướp gà với nước sốt muối, ớt, tiêu, mắm, đường 30 phút… để gà ngấm đều
Bước 3: Nướng gà muối ớt bằng nồi chiên không dầu
– Cho gà đã ướp ngấm da vị vào que xiên gà và bỏ vào nồi chiên và đóng cửa lồng lại.
– Bật chế độ chiên gà và chờ đợi gà chín rồi lấy ra thưởng thức. Trong quá trình chiên, bạn có thể nhìn gà quay đều qua cửa kính để giải trí.
Nướng gà bằng nồi chiên không dầu rất tiện lợi và gà ngon chín đều
Lưu ý: Các bạn có thể áp dụng công thức ướp và nướng gà đối với cánh gà, chân gà cũng đều thơm ngon và giòn hấp dẫn.
Làm nước chấm gà nướng muối ớt
Gà nướng muối ớt vàng, mềm thịt, ngọt và da giòn nhưng nước chấm lại là một trong những bí quyết quyết định món ăn thành công.
- 2 thìa canh muối hạt giã nát rồi rang khô. Lá chanh xắt sợi mỏng, ớt giã nát (có thể đan xen ớt xanh và ớt chín).
- Trộn ớt và muối hạt giã nát, lá chanh rồi vắt thêm nước cốt chanh hoặc quất.
Làm nước muối chanh ớt chấm gà nướng đúng vị
Gà nướng muối ớt ăn kèm với rau sống rất hợp và thơm ngon kết hợp với nước chấm muối, chanh và ớt. Các gia đình có thể cho nguyên con gà ra đĩa rồi xé phay hoặc chặt ra từng miếng xếp lên đĩa thưởng thức.