Khoai lang nướng phô mai mật ong là một món ăn đến từ Hàn Quốc rất mới lạ, ngon hết nấc mà lại vô cùng dễ làm tại nhà. Nếu bạn đã quen với việc nướng khoai lang với bơ thì hôm nay cùng SmartChoice đổi gió nhé. Dụng cụ thực hiện món khoai nướng phô mai mật ong là nồi chiên không dầu Smartchoice nhé cả nhà.
Khoai lang là thực phẩm quen thuộc với chúng ta, khoai lang có vị ngọt nhưng không nhiều chất béo để chị em phải lo nỗi sợ tăng cân. Không những thế, khoai lang còn là thực phẩm giảm cân cho chị em nữa đấy nhé, ước tính 100g khoai lang chỉ cung cấp 86kcal, trong khoai lang còn chứa nhiều chất xơ, carotene, các vitamin và chất chống oxy hoá rất tốt cho cơ thể
Nội dung chính
Mẹo chọn khoai lang để làm món khoai lang nướng phô mai mật ong:
- Nên chọn củ vừa nhổ vẫn còn dính bùn đất, để khoai được tươi. Chọn củ có kích thước vừa phải, vỏ càng đậm màu sắc thì càng ngon và ngọt.
- Không nên chọn những củ có vỏ thâm đen và rỗ, khoai thường đã bị hà ăn nên có mùi hăng, hắc và chát
- Dùng tay ấn vào khoai thấy cứng đều, không bị mềm nhún hay chảy nước, nguyên vẹn không bị sứt, nứt thì nên chọn mua.
- Nên chọn khoai lang mật sẽ ngon và ngọt hơn so với khoai lang bở khác.
Khoai lang nướng phô mai mật ong cần nguyên liệu gì?
- 3 củ khoai lang (cỡ vừa 500g/củ)
- 20g bơ lạt tươi
- 15g mật ong sánh
- 15g phô mai mozzarella (1 củ khoai nên thêm 5g bơ loại này)
- Một ít phô mai Cheddar
- Bột rau mùi xay khô
Các bước thực hiện món khoai lang nướng
Làm sạch khoai lang
Khoai lang mua về nên rửa dưới vòi nước đang chảy, rửa sạch tất cả đất cát, bùn và bụi bẩn bên ngoài vỏ. Sau đó, gọt hết các mắt, xơ và rễ bên ngoài củ, để khoai ráo nước cho khô rồi thực hiện các bước khác
Nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu
Cho giấy nướng trải lên khay hoặc bạn không cần trải giấy, để trực tiếp khoai lang lên khay nướng rồi để vào nồi chiên. Với 3 củ bạn chỉ cần một khay, còn nếu số lượng lớn hơn nên để 3 khay ở 3 khớp bên trong nồi chiên.
Chọn mức nhiệt 180 độ C và hẹn giờ 40 – 45 phút (để an tâm, trong quá trình nướng bạn có thể mở cửa nồi chiên rồi dùng đũa để thử rồi đóng kín lồng, nồi chiên sẽ tiệp tục hoạt động theo chương trình bạn đã cài đặt)
Thêm bơ và mật ong
Dùng dao bổ đôi củ khoai theo chiều dọc đủ để tách khoai được chứ không cắt đứt hoàn toàn. Tách hé hé khoai ra, rồi thêm bơ lạt tươi vào rãnh cắt, sau đó nhồi phô mai mozzarella vào, rưới mật ong lên phía trên phô mai.
Phô mai mozzarella có chứ rất nhiều vitamin B7 (biotin) là loại vitamin dễ tan trong nước nhưng cơ thể con người không thể lưu trữ. Ngoài ra, phô mai mozzarella có chứa vitamin A, B2, B3, D, E và các chất canxi, phốt pho, kali có tác dụng chống loãng xương, bảo vệ cơ tim, giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột già. Nếu bạn muốn giảm cân thì phô mai mozzarella cũng là một lựa chọn.
Nướng khoai lang đã được thêm phô mai và mật ong
Cuối cùng, bạn thêm phô mai cheddar cắt lát lên khoai và đặt vào nồi chiên không dầu, nướng khoai bằng nồi chiên không dầu ở 180°C trong khoảng 10 – 20 phút.
Sau 10 phút, bạn mở cửa nồi chiên ra kiểm tra xem được chưa, khoai đã chín khi phô mai đã sệt ra, các mép cắt đã chuyển màu vàng sẫm.
Rắc bột rau mùi xay khô lên và bày ra đĩa để bớt nóng.
Xem thành phẩm
Khoai lang nướng bơ, phô mai, mật ong cho ra vị ngọt của mật ong, bùi của khoai, ngậy của bơ và thơm của phô mai. Lưu ý hàm lượng phô mai và mật ong bạn có thể thay thôi tùy theo khẩu vị của gia đình bạn. Chúc bạn thành công với món khoai lang nướng bơ, phô mai, mật ong nhé.