Nội dung chính
5 tác dụng phụ của cà rốt mà bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe
Cũng giống như hầu hết các loại thực phẩm khác, ăn uống điều độ chính là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh.
Chuyên mục: Nước ép rau củ quả tốt cho sức khoẻ.
Cà rốt là một loại củ giòn, dễ chế biến, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể của bạn. Chất dinh dưỡng quan trọng nhất có trong cà rốt chính là beta-carotene, là chất có thể dễ dàng chuyển hóa thành vitamin A hỗ trợ thị lực, hệ miễn dịch cũng như tăng khả năng phòng chống ung thư. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cà rốt sẽ dẫn đến những tác dụng không mong muốn, sau đây là những tác dụng phụ mà các chuyên gia ẩm thực SmartChoice đã tổng kết lại.
Cà rốt gây ngộ độc vitamin A
Nhiễm độc vitamin A hay còn được gọi là chứng tăng vitamin A, các triệu chứng có thể bao gồm như chán ăn, buồn nôn, rụng tóc, mệt mỏi và chảy máu cam (chảy máu mũi). Hiện tượng này xảy ra là do vitamin A tan trong chất béo, bất kì lượng vitamin A dư thừa nào sẽ được lưu trữ trong gan và mô mỡ. Điều này dẫn đến sự tích tụ và cuối cùng là gây ra độc tính.
Nhiễm độc vitamin A mãn tính có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ cơ quan, có thể ức chế sự hình thành xương, khiến xương yếu hơn và dễ gãy. Độc tính vitamin A cũng gây ảnh hưởng đến chức năng của thận.
Dị ứng
Người bị dị ứng cà rốt chiếm đến 25% trong tổng số những người bị dị ứng thực phẩm, một con số cực kì lớn. Các triệu chứng của dị ứng cà rốt bao gồm: ngứa hoặc sưng môi, kích ứng mắt và mũi, thậm chí, có những người còn bị sốc phản vệ.
Đầy hơi
Một vài người sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa cà rốt, điều này càng trở nên trầm trọng hơn nếu ăn loại củ này quá nhiều. Từ đó, cơ thể sẽ bị đầy hơi, khó tiêu và lúc nào cũng cảm thấy khó chịu.
Cà rốt không an toàn cho trẻ
Vấn đề này liên quan đến kích thước của cà rốt, trong quá trình cho trẻ tập ăn, nếu miếng cà rốt được cha mẹ cắt quá to sẽ dẫn đến nguy cơ làm trẻ nghẹn, nghẹt thở. Chính vì vậy, khi cho trẻ ăn cà rốt, hãy nghiền chúng thành hỗn hợp sền sệt để đảm bảo an toàn cho bé.
Gây thay đổi màu da
Ăn quá nhiều cà rốt có thể gây nên tình trạng thừa Carotenemia, nguyên nhân là do có quá nhiều beta-carotene trong máu, điều này khiến da bạn chuyển sang màu cam.
Thực tế, tình trạng này rất hiếm gặp trừ khi bạn là người thực hiện chế độ ăn kiêng có cà rốt trong thực đơn. Một củ cà rốt trung bình thường chứa khoảng 4 miligam beta- carotene. Việc tiêu thụ hơn 20 miligam beta-carotene mỗi ngày có thể khiến da bạn bị đổi màu.
Bạn có thể ăn bao nhiêu cà rốt trong một ngày?
Một củ cà rốt trung bình chứa khoảng 509 microgam vitamin A, mức vitamin A cơ thể có khả năng tiêu thụ là khoảng 3000 micorogam mỗi ngày. Con số này tương đương với khoảng 5 đến 6 củ cà rốt, nhưng tốt nhất bạn chỉ nên ăn từ 3 đến 4 củ mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe ở mức an toàn nhất.
Ngay cả khi bạn uống nước ép cà rốt, hãy ghi nhớ rằng: Một cốc (236gram) nước ép cà rốt chứa hơn 45.000 IU vitamin A, đây là con số vượt quá số lượng khuyến nghị. Vậy nên, hãy chỉ uống nửa cốc nước ép cà rốt mỗi ngày.
Trẻ nhỏ 2 tuổi uống nước ép cà rốt thì tốt không ad? Với lượng bao nhiêu là hợp lí